Những điều cần lưu ý khi thuê nhà

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà

Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng và thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt thì tốt nhất có thể chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh không có chứng cứ về sau.

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà

Cho thuê nhà trọ là hình thức kinh doanh mang lại nguồn lợi ổn định.
I. Điều cần chú ý khi lập hợp đồng thuê nhà:
1. Cần yêu cầu chủ nhà trình chứng minh thư nhân dân, giấy quyền sở hữu nhà, phiếu thuế nhà hoặc bản sao đăng ký để xác nhận tư cách thực của chủ nhà là chủ nhà hoặc là chủ nhà thứ 2 ( nếu là chủ nhà thứ 2, cần yêu cầu người đó trình bản hợp đồng với chủ nhà, tìm hiểu rốt cuộc có thỏa thuận nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.
2. Tiền thuê là bao nhiêu? Nộp lúc nào? Thời hạn thuê bao lâu? (tốt nhất là bắt đầu từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm)? Trị giá bao nhiêu ? phương thức chi trả tiền thuê?
3. Có chi tiền đặt cọc (tiền đảm bảo) hay không ?Trị giá bao nhiêu? (Tiền đặt cọc tốt nhất không quá 2 tháng tổng tiền thuê)? Lúc nào có thể không thuê nữa?
4. Những chi phí phát sinh khi sử dụng nhà trong thời gian thuê (quỹ công cộng, phí quản lý, thuế…) do ai chịu?
5. Thời gian thuê chưa hết hạn có thể không thuê nữa được không? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng( chấm dứt thuê trước thời hạn) hay không ?
6. Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng và thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt thì tốt nhất có thể chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh không có chứng cứ về sau.
7. Chủ nhà cung cấp những đồ gia dụng và thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt thì tốt nhất có thể chụp ảnh làm bằng chứng, để tránh không có chứng cứ về sau.
8. Xác định chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ như có được nấu hay không? Nuôi vật nuôi? Người vi phạm có trách nhiệm vi phạm hợp đồng hay không?
9. Nếu cùng sống với chủ nhà, quyền hạn và phạm vi sử dụng khu vực công cộng?
10. Nếu cùng sống với chủ nhà, quyền hạn và phạm vi sử dụng khu vực công cộng?
11. Trong nội dung hợp đồng có chỗ nào sửa, hai bên cần đóng dấu hoặc cùng ký tên, để tránh xảy ra tranh chấp trong tương lai.
12. Ký xong hợp đồng, hai bên mỗi bên giữ 1 bản
13. Hợp đồng thuê có cần công chứng hay không? Nếu có, thì ai chịu phí công chứng?
14. Nguyên tăc thuê nhà ở cần hỏi nhiều, xem nhiều, so sánh nhiều mới có thể tìm được phòng thích hợp nhất
II. Thời hạn hợp đồng: Do hai bên chủ thuê và người thuê tự thỏa thuận ( nói chung từ 6 tháng tới 1 năm hoặc hơn, tùy theo địa điểm). Thuê nhà nếu thông qua công ty nghiệp vụ môi giới (hoặc tên doanh nghiệp), cần do công ty đó ( tên doanh nghiệp) chỉ định người môi giới ký tên đóng dấu vào hợp đồng thuê.
III. Phí giới thiệu: Hay còn gọi là phí môi giới, thuê nhà qua công ty môi giới, nói chung chủ nhà cần trả chi phí không được quá 1 tháng tiền thuê nhà, người thuê thì trả chi phí không được quá nửa tháng tiền thuê nhà.

Theo Diễn đàn nhà đất